Các loại hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là một tấm vé thông hành bắt buộc để bạn có thể ra khỏi đất nước mình đang ở để du lịch hay công tác ở một quốc gia khác. Vậy hộ chiếu là gì? Bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu loại hộ chiếu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ hộ chiếu khi sang quốc gia khác. Tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh.

Những nội dung trong hộ chiếu Việt Nam

Một quyển hộ chiếu thường có những thông tin sau:

- Số hộ chiếu (Hộ chiếu Việt Nam thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên)

- Ảnh

- Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

- Số chứng minh thư nhân dân

- Nơi sinh

- Cơ quan cấp; Nơi cấp

- Thời hạn sử dụng

- Vùng để xác nhận thị thực

- Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)

Hộ chiếu và Visa có khác nhau không?

Có một sự nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa đối với những ai chưa biết đến khai niệm và công dụng của 2 loại giấy tờ này. Thật ra hộ chiếu không phải là visa. Visa là thị thực nhập cảnh - một dạng chứng nhận hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Chứng nhận này có thể bằng một văn bản nhưng phổ biến là bằng một con dấu xác nhận vào hộ chiếu của đương đơn. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa hai quốc gia.

Mỗi quốc gia đều có các điều kiện để các cấp visa, như giấy tờ, chứng minh tài chính,... Thời hạn hiệu lực của visa, khoảng thời gian có thể lưu lại mỗi quốc gia cũng khác nhau. Thường thì thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào và với bất kỳ lý do gì.

Những quốc gia nào miễn Visa cho người Việt?

Hiện tại Việt Nam đã mở cửa khá nhiều và có nhiều những hiệp định song phương đa phương cho phép các công dân đi lại mà không cần phải xin Visa. Dưới đây là những quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam:

Các quốc gia khu vực Đông Nam Á

Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan: miễn Visa cho công dân Việt Nam 30 ngày

Brunei: 14 ngày

Philippines: 21 ngày

Myanmar: 14 ngày

Điều kiện: hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

Một số quốc gia châu Mỹ

Cuba: bạn chỉ cần mang Hộ chiếu phổ thông là được vào Cuba

Haiti, Ecuador: 90 ngày

Vincent and the Grenadines: Quốc gia thuộc khu vực Caribe này miễn Visa cho mọi công dân trên thế giới, bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực, vé máy bay khứ hồi là được nhập cảnh.

Quần đảo Turks và Caicos: Bạn chỉ cần có một vé máy bay khứ hồi để có thể lưu trú trong vòng 30 ngày.

Dominica: bạn chỉ cần mang Hộ chiếu phổ thông là được lưu trú 30 ngày.

Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – lưu trú 180 ngày.

Các quốc gia khác

Đảo Jeju (Hàn Quốc): Chỉ miễn visa khi tới đảo Jeju. Khi du lịch tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải xin visa bình thường. Tuy nhiên hiện không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp công dân Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa, nhưng phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo.

Kyrgyzstan: Miễn Visa cho công dân Việt Nam không phân biệt mục đích nhập cảnh.

Phân loại hộ chiếu Việt Nam

Có mấy loại hộ chiếu Việt Nam? Hộ chiếu ở Việt Nam được phân thành 3 loại với mục đích và quyền lợi khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin của các loại hộ chiếu tại Việt Nam sau đây:

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Loại hộ chiếu này đa số công dân đều sử dụng để có thể đi sang nước khác. Điều kiện để có thể sử dụng hộ chiếu này là bạn phải là công dân Việt Nam (Có chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu). Loại hộ chiếu này có giá trị sử dụng là 10 năm, bên ngoài dễ nhận diện với bìa có màu xanh lá.

Khi bạn có trên tay hộ chiếu phổ thông thì bạn có thể đi đến bất cứ nước nào có chính sách miễn visa cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ là hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo. Loại này có thể đi đến bất kì nước nào và có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm (thường là một nhiệm kỳ). Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích. Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Đây là loại hộ chiếu dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Loại này cũng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Có quyền đi tất cả các nước và đặc biệt là miễn visa theo quy định của nước đến. Loại này có màu đỏ.

Liên hệ Công ty Liên Đại Dương qua hotline 02839 202 426 – 0916 086 898 để xin visa Mỹ tại HCM, xin visa đi Anh HCM, làm visa Đức tại HCM và các nước khác. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện giấy tờ, thủ tục nhanh chóng nhất.

THÔNG TIN CÁ NHÂN

BẠN MUỐN XIN VISA ĐI NƯỚC NÀO?

bài viết liên quan