Hướng dẫn khai lý lịch tư pháp online chi tiết nhất

Hướng dẫn khai lý lịch tư pháp online chi tiết nhất

:


Nhằm tạo điều kiện tối đa cho công dân, hiện nay Bộ Tư Pháp đã triển khai hình thức khai lý lịch tư pháp online. Hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đăng ký lý lịch tư pháp online là như thế nào?


Trước đây, để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và mang trực tiếp đến cơ quan Tư pháp để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn để đến lấy kết quả. Quá trình này tốn khá nhiều thời gian, công sức, thậm chí có trường hợp phải đi lại nhiều lần để bổ sung, điều chỉnh thông tin.

Với hình thức khai lý lịch tư pháp online, công dân có thể thực hiện đăng ký xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở bất cứ đâu, chỉ với một chiếc máy tính được kết nối mạng, sau đó được xét duyệt và nhận kết quả ngay tại nhà (nhân viên bưu chính sẽ đến địa chỉ mà bạn đăng ký để thu hồ sơ và trả kết quả).

Khai lý lịch tư pháp online có ưu và nhược điểm gì?

Việc triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến có ưu điểm lớn nhất là giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí đi lại, đặc biệt là với những người đang ở xa hoặc đang học tập hay công tác tại nước ngoài. Ngoài ra, việc cải cách này còn rất hữu ích cho các cơ quan Tư pháp trong việc giảm áp lực tiếp dân hàng ngày, giảm thời gian nhập liệu do cá nhân đã kê khai trước trên trang trực tuyến.

Mặt khác, cấp lý lịch tư pháp trực tuyến cũng có vài hạn chế như  các nhân viên bưu điện chưa được đào tạo đúng chuyên môn, có thể cho cá nhân ký chữ ký chưa đúng, dẫn đến có những hồ sơ phải gửi đi gửi lại nhiều lần. Cũng có nhiều trường hợp nộp hồ sơ không đầy đủ, phải bổ sung, khiến nhân viên bưu điện phải trực tiếp đến lấy nhiều lần.

Chi tiết quy trình khai lý lịch tư pháp

Điền thông tin và nộp hồ sơ

Bước 1: Truy cập vào website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, chọn đối tượng và nơi thường trú hoặc tạm trú. Sau đó bấm nút “Nhập tờ khai” ở màn hình chính.

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu: thông tin thân nhân, quá trình cư trú, thông tin đăng ký dịch thuật và đăng ký dịch vụ bưu chính.


Lưu ý:

- Những mục đánh dấu * là những thông tin bắt buộc phải điền.

- Ngày cấp giấy tờ phải nhập chính xác theo định dạng dd/mm/yy.

Bước 3: Xác nhận lại thông tin đã nhập. Bạn có thể in tờ khai bằng cách bấm “In tờ khai” ở góc phải để tiện về đọc lại một lần nữa.

Bước 4: Nhập mã xác nhận. Nhấn “Tiếp tục”, “OK” thì hệ thống sẽ trả lại mã số đăng ký trực tuyến. Sau đó nhấn nút “Hoàn thành” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Lưu ý: Bạn phải ghi lại mã số đăng ký trực tuyến để khi nộp hồ sơ cung cấp mã số này cho bộ phận tiếp nhận để nhận phiếu hẹn trả kết quả.


Tra cứu hồ sơ

Bước 1: Truy cập vào trang web: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, chọn đối tượng và nơi thường trú hoặc tạm trú. Sau đó bấm nút “Tra cứu”.

Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị màn hình nhập thông tin tra cứu.

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin tra cứu. Trong đó:

Mã cấp: Mã đăng ký trực tuyến mà hệ thống trả cho người dùng khi thực hiện kê khai.

Số CMND/ Hộ chiếu của người đăng ký.

Mã bảo vệ.

Bấm nút “Tra cứu” để hoàn tất thao tác nhập thông tin.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu vừa nhập. Các thông tin hiển thị bao gồm: Ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý, thông tin hồ sơ.

Bước 5: Xem lại thông tin chi tiết tờ khai bằng cách bấm vào nút “Xem chi tiết” (nếu cần thiết)

Chỉnh sửa thông tin tờ khai

Bước 1: Nhấn nút “Sửa tờ khai” trên màn hình tình trạng hồ sơ hiển thị.

Bước 2: Thực hiện cập nhật thông tin hồ sơ và “Lưu”.        

          

Hủy tờ khai

Bước 1: Nhấn nút “Hủy tờ khai” trên màn hình tình trạng hồ sơ hiển thị.

Bước 2: Hệ thống xác nhận đã hủy tờ khai thành công.

Lưu ý: Chỉ có thể sửa thông tin hoặc hủy tờ khai khi bộ phận tiếp nhận chưa tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Trên đây, dịch vụ visa uy tín Liên Đại Dương đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về dịch vụ đăng ký lý lịch tư pháp online.

Chúc bạn thành công!

Hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ liện hệ cho bạn

Tour nổi bật